[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 1.50

  

ประเภท : ข่าวประชาสัมพันธ์ / ข่าวสารทั่วไป
เรื่อง : ประธาน สสท. ร่วมคณะฯ ลงพื้นที่สมุทรสงคราม
ผู้เขียน : Dang
เข้าชม : 361
อังคาร ที่ 15 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2561 [ ดาวน์โหลด แฟ้มข้อมูลประกอบ ]
Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

ประธาน สสท. ร่วมคณะกรรมาธิการฯ ลงพื้นที่สมุทรสงคราม

ดูงานสหกรณ์ประมงและนิคม

 

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา นายมงคลัตถ์ พุกะนัดด์ ประธานกรรมการดำเนินการสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย (สสท.) ในฐานะที่ปรึกษาคณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาด้านสหกรณ์และอื่นๆ ของคณะกรรมาธิการเกษตรและสหกรณ์ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้เดินทางร่วมกับคณะโดยการนำของพลเรือเอกศักดิ์สิทธิ์ เชิดบุญเมือง ประธานคณะอนุกรรมาธิการฯ เพื่อไปศึกษาดูงานด้านเกษตรและสหกรณ์ในจังหวัดสมุทรสงคราม ได้แก่สหกรณ์ประมงแม่กลอง จำกัด และนิคมสหกรณ์บ้านไร่  โดยสหกรณ์ทั้งสองแห่งได้ชี้แจงเกี่ยวกับปัญหาของแต่ละสหกรณ์แก่คณะอนุกรรมาธิการฯ เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา สหกรณ์ประมงแม่กลอง จำกัด ปัญหาที่สมาชิกสหกรณ์ประสบคือ มาตรการกฎหมายหรือระเบียบต่างๆ ที่ออกโดยภาคราชการ ส่งผลกระทบให้ผู้ประกอบการประมงประสบปัญหาเรื่องแรงงาน ขอบเขตในการหาปลา การใช้เรือผิดประเภท หรือแม้กระทั่งการที่ต้องแจ้งเข้าแจ้งออกของเรือประมงในเวลาที่ต้องออกไปหาปลา

นิคมสหกรณ์บ้านไร่  ปัญหาที่สหกรณ์และสมาชิกสหกรณ์ประสบคือ 1. ปัญหาอุปสรรคในการประกอบอาชีพ ประกอบด้วย  ปัญหาน้ำเสีย ซึ่งนับเป็นปัญหาใหญ่สำหรับการประกอบอาชีพการเลี้ยงสัตว์ของสมาชิกเนื่องจากอยู่ใกล้แห่งชุมชน และพื้นที่ใกล้เคียงโรงงานอุตสาหกรรม  ปัญหาน้ำทะเลขึ้นสูงท่วมพื้นที่ เนื่องจากพื้นที่อยู่ใกล้ทะเล และปัญหาต้นทุนการผลิตสูงขึ้น แต่เดิมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำของสมาชิกจะอาศัยพันธุ์สัตว์น้ำตามธรรมชาติที่มากับทะเล แต่ปัจจุบันสัตว์น้ำตามธรรมชาติมีน้อย ต้องลงทุนซื้อลูกพันธุ์จากที่อื่นมาปล่อย ซึ่งมีราคาสูง 2. ปัญหาอุปสรรคในการดำเนินงานของสหกรณ์นิคมสมุทรสาคร จำกัด ประกอบด้วย ปัญหาสมาชิกลาออก การบริหารจัดการภายในของสหกรณ์ยังไม่ดีเท่าที่ควร สมาชิกไม่ค่อยสนใจร่วมทำธุรกิจกับสหกรณ์ และสหกรณ์อยู่ในระหว่างถูกฟ้องร้องดำเนินคดี

อนึ่งทางคณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาด้านสหกรณ์และอื่นๆ ของคณะกรรมาธิการเกษตรและสหกรณ์ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้รับปากว่าจะนำปัญหาต่างๆ เหล่านั้นไปพิจารณาหาแนวทางแก้ไขต่อไป

 

 

 

 

รับชมภาพเพิ่มเติมและติดตามข่าวสารสหกรร์ได้ที่

www.facebook.com/pg/CLTCOOPNEWS/photos/
ข่าวประชาสัมพันธ์ / ข่าวสารทั่วไป 5 อันดับล่าสุด

      ประธานสันนิบาตสหกรณ์ฯ ป้ายแเดง สักการะพระบิดาแห่งการสหกรณ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนเริ่มเข้ามาทำงาน 25 / ธ.ค. / 2561
      สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทยร่วมแสดงความยินดีกับสหกรณ์การเกษตรบางปลาม้า จำกัด 19 / ต.ค. / 2561
      สันนิบาตสหกรณ์ฯ ประสานงานความร่วมมือเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจสหกรณ์ 11 / ต.ค. / 2561
      กระทรวงเกษตรแถลงข่าววันไข่โลก 2561 11 / ต.ค. / 2561
      สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย พบปะเยี่ยมเยียนสหกรณ์สมาชิกในจังหวัดมุกดาหาร 10 / ต.ค. / 2561