[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 1.50

  

ประเภท : ข่าวประชาสัมพันธ์ / ข่าวสารทั่วไป
เรื่อง : สสท. กรุยทาง ดันคลองจั่นผ่าวิกฤติ
ผู้เขียน : ketsara
เข้าชม : 285
พฤหัสบดี ที่ 1 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2562
Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

  ประธาน สสท. กรุยทาง ดันคลองจั่นผ่าวิกฤติ ระดมกูรูช่วย 70สหกรณ์เจ้าหนี้

      นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม ประธานสันนิบาตสหกรณ์ ประธานจัดการประชุมหารือขบวนการสหกรณ์ พร้อมด้วย นายทอง วิริยะจารุ ประธานกรรมการเจ้าหนี้ , นางประภัสสร พงศ์พันธุ์พิศาล ประธานคณะกรรมการสหกรณ์ฯคลองจั่น , นายเผด็จ มุ่งธัญญา ประธานกลุ่มสมาชิกเจ้าหนี้รายย่อย , นายประกิต พิลังกาสา ประธานคณะอนุกรรมการฯสหกรณ์ฯคลองจั่น และ กรรมการเจ้าหนี้ สหกรณ์เจ้าหนี้ สมาชิกเจ้าหนี้รายย่อย คณะกรรมการสหกรณ์ฯคลองจั่น และกรมส่งเสริมสหกรณ์ ร่วมหาแนวทางแก้ไขปัญหาและสนับสนุนเงินทุนในการฟื้นฟูกิจการสหกรณ์ฯคลองจั่น เข้าประชุมกว่า 100 คน

 

     นายปรเมศวร์ กล่าวหลังการประชุมว่า นับตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค.59 ที่ศาลล้มละลายกลางได้ให้ความเห็นชอบด้วยแผนฟื้นฟูกิจการสหกรณ์ฯคลองจั่น ได้ดำเนินการชำระหนี้ให้กับเจ้าหนี้ ทั้งสมาชิกรายย่อยและสหกรณ์เจ้าหนี้กว่า 74 แห่งไปแล้วกว่า 3,008 ล้านบาท แต่จากปัญหาสภาพคล่องทางการเงินและข้อติดขัดการสนับสนุนทางการเงินจากภาครัฐ ทำให้สหกรณ์ฯคลองจั่นมีเหตุแห่งการผิดนัดชำระหนี้ของปี 2561 - 2562 เป็นจำนวน 3 งวด โดยมีเงินค้างจ่ายอยู่ประมาณ 1,600 ล้านบาท ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาเกือบ 5 ปีแล้วกับการฟื้นฟูกิจการสหกรณ์ฯคลองจั่นและความหวังจากนโยบายช่วยเหลือจากภาครัฐเพื่อการฟื้นฟูกิจการสหกรณ์ฯคลองจั่น ซึ่งทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นหน่วยงานหลักร่วมกับกระทรวงการคลัง กระทรวงยุติธรรม ดำเนินการแก้ไขปัญหาให้เกิดผลเป็นรูปธรรมโดยเร็ว

      นายปรเมศวร์ กล่าวอีกว่า สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศจะเป็นตัวกลางประสานระหว่างเจ้าหนี้กับลูกหนี้เพื่อให้เข้าใจตรงกันเกี่ยวกับการฟื้นฟูกิจการสหกรณ์ฯคลองจั่น รวมถึง ต้องดูแลสมาชิกสหกรณ์ต่างๆ ทั่วประเทศที่มีเป็นจำนวนมากกว่า 10,000 รายเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก อีกทั้ง เตรียมเข้าหารือพูดคุยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเพื่อให้ความช่วยเหลือเยียวยาในส่วนต่างๆ อาทิ คดีวัดพระธรรมกายที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ยึดอายัดทรัพย์สินไว้ปล่อยให้สหกรณ์ฯคลองจั่นมาดำเนินการบริหารแทน หรือ โครงการเพิ่มศักยภาพเงินกองทุนพัฒนาสหกรณ์ (กพส.) ให้กับขบวนการสหกรณ์ ก็ยังต้องรอการนำเสนอเข้าเป็นวาระให้คณะรัฐมนตรีชุดใหม่พิจารณาเห็นชอบ

  "สำหรับคดีความต่างๆนั้นเป็นเรื่องของชั้นอัยการ แต่ทางสันนิบาตสหกรณ์ตระหนักถึงความเสียหายจากสหกรณ์ฯคลองจั่นหากมีเหตุที่จะสิ้นสภาพลง ย่อมก่อให้เกิดผลกระทบลูกโซ่ต่อสหกรณ์ต่างๆที่อยู่ในขบวนการสหกรณ์ การแก้ไขปัญหาของสหกรณ์ฯคลองจั่นจึงจำเป็นที่ต้องได้รับการสนับสนุนช่วยเหลือทางการเงินอย่างเร่งด่วน ซึ่งเป็นที่มาของการจัดประชุมหารือในวันนี้"

        ด้านนางประภัสสร เผยว่า สมาชิกสหกรณ์ฯคลองจั่นยังมีความเชื่อมั่นพร้อมเดินไปด้วยกันในการฟื้นฟูกิจการสหกรณ์ฯ พร้อมช่วยกันติดตามเรื่องคดีความเพื่อนำเงินมาเยียวยาแก้ไขปัญหาแก่สมาชิก นอกจากนี้ ยังเตรียมแผนงานให้เกิดความเข้มแข็งแก่สมาชิกสามารถขับเคลื่อนสหกรณ์ฯได้ในระยะยาวป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดขึ้นอีกในอนาคต

ติดตามข่าวสารขบวนการสหกรณ์เพิ่มเติมได้ที่

 www.facebook.com/CLTCOOPNEWS/

 

 

 
ข่าวประชาสัมพันธ์ / ข่าวสารทั่วไป 5 อันดับล่าสุด

      สสท.มอบเงินอุดหนุน สสจ.อุบลราชธานี 29 / ต.ค. / 2562
      สสท. ขบวนการสหกรณ์ ส่งเสริมการออม 20 / ต.ค. / 2562
      ประชุมพิจารณาทบทวนแก้ไขระเบียบสันนิบาตสหกรณ์จังหวัด 15 / ต.ค. / 2562
      ประชุมหารือถึงความคืบหน้าการจัดประชุมใหญ่ประจำปี 2562 15 / ต.ค. / 2562
      สสท.ลงพื้นที่ช่วยเหลือสหกรณ์ที่ประสบภัย 15 / ต.ค. / 2562